Bảo vệ chung cư Đảo Kim Cương đuổi, đòi đánh cư dân và khách?

Bảo vệ chung cư Đảo Kim Cương đuổi, đòi đánh cư dân và khách?


Trong khi chủ hộ và khách hàng đang ngồi uống cà phê trong khu thương mại của một khu căn hộ chung cư cao cấp, thì bỗng nhiên nhiều bảo vệ xuất hiện chửi bới, dọa đánh và đuổi khách kèm chủ hộ ra bên ngoài.

Chuyện thật như đùa diễn ra tại khu căn hộ Đảo Kim Cương (quận 2, TP.HCM) nơi được xem là một trong những dự án siêu sang, có vị trí đắc địa.

Trưa ngày 14/3, anh Nguyễn Tường Châu (quận 7, TP.HCM) – là chủ một Công ty truyền thông lớn ở TPHCM – được một người bạn tên Phan Thanh V. là cư dân của Khu căn hộ Đảo Kim Cương nói trên mời đến thăm nhà, cùng bàn thêm hợp đồng kinh tế mà hai bên đã thương thảo trước đó.

Lúc này, anh Châu vào bên trong khu căn hộ và chờ bạn xuống đón. Khi đi ngang qua hồ bơi đẹp, anh dùng điện thoại ghi lại hình ảnh. Nơi đây không hề có treo biển cấm quay phim, chụp hình cũng như không có bảo vệ trực để nhắc nhở khách.

Sau khi cả hai gặp và ghé đến một quán cà phê trong khu thương mại của chung cư để bàn công việc, thì một nhân viên bảo vệ tên Vũ Văn Nghĩa xuất hiện yêu cầu anh Châu chấm dứt việc ghi hình.

Lúc này, anh Châu cho biết đã ngừng việc quay phim trước khi bảo vệ xuất hiện nhắc nhở và cho biết mình vào đây để uống cà phê cùng chủ hộ. Thế nhưng, lời giải thích trên không những nhận được sự cảm thông của bảo vệ, mà người này tiếp tục chỉ trích, mắng nhiếc với những lời lẽ thô tục đối với anh Châu và V..

Thậm chí, bảo vệ Nghĩa còn lớn tiếng đòi đuổi cả hai ra khỏi khu chung cư, mặc dù anh V. hiện tại đang là cư dân nơi đây, nhưng được một bảo vệ khác can ngăn.

Tưởng chừng sự việc đã yên ổn nên anh Châu và V. vào bên trong quán cà phê uống nước, bàn công việc. Tuy nhiên, khi cả hai vừa trao đổi vài câu thì bảo vệ Nghĩa lại xuất hiện la ó, chửi bới và giằng co đòi đánh…

“Bởi vì bàn hợp đồng kinh tế nên tôi lấy điện thoại ra để ghi âm cuộc nói chuyện với bạn, do bị bảo vệ xúc phạm nên mở đầu tôi có nói câu cảm xúc là ‘bảo vệ ở đây hách dịch… nó đi theo giám sát’. Thì bỗng nhiên, Nghĩa núp ở đâu nhảy ra phía sau quy chụp tôi chửi anh ta là chó. Rất may, tôi đã có ghi âm lại câu nói nên có giải thích. Tuy nhiên, anh ta cứ hùng hổ, hăm đánh”, anh Châu trần tình.

Anh Châu cho biết thêm, sau đó bảo vệ này còn gọi thêm nhiều bảo vệ đến tận quán để đuổi cả hai người ra khỏi quán cà phê, dù anh Châu và bạn đang ngồi trong khuôn viên quán và chủ quán không hề có yêu cầu.

Thấy mình là cư dân nhưng bị đuổi vô cớ nên anh V. mới phản ứng thì Nghĩa lao đến đòi đánh. Tuy nhiên, nhân viên quán cà phê đã kịp nhìn thấy và can ngăn. Sau đó cả 2 anh Châu và V. vẫn bị bảo vệ nơi đây ngang nhiên đuổi ra khỏi quán và yêu cầu ra khỏi khu chung cư…

“Không ai cấm vào chung cư, trừ những nơi có lệnh phong tỏa. Còn muốn cấm người lạ vào thì phải chặn cổng từ ngoài, chứ không phải vô tới trong thì mới đi vào đuổi khách ra, vì tôi uống cà phê cũng là người đang sử dụng dịch vụ tại đây. Thậm chí, bảo vệ tại chung cư này có quyền ‘tác oai tác quái’, có quyền đuổi cư dân ra khỏi quán và yêu cầu ra khỏi khu chung cư… ?”, anh Châu bức xúc!

Điều đáng nói, khi anh Châu tuân thủ theo yêu cầu của nhóm bảo vệ chung cư, điều khiển xe máy rời khỏi khu vực khu căn hộ. Bất ngờ, khi đến chốt bảo vệ cuối, một bảo vệ chung cư này đã chặn xe máy hăm dọa đòi hành hung, kèm lúc đó nhóm bảo vệ của Nghĩa lao đến.

Nhưng rất may mắn, tranh thủ lúc cư dân chung cư này lái xe ra ngoài, anh Châu cầu cứu và lợi dụng sơ hở của bảo vệ nên đã chạy thoát, nếu không thì sự việc khó lường.

Dự án Khu căn hộ Đảo Kim Cương

Trao đổi vấn đề này, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng văn phòng luật sư Gia Đình cho hay: Quán cà phê là do cá nhân hay tổ chức thuê lại của chủ đầu tư thuộc phạm vi quản lý và sử dụng của người thuê, bảo vệ chung cư không có quyền xâm phạm nếu không phải là các trường hợp khẩn cấp như thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn. Bảo vệ muốn mời khách ra ngoài phải xin ý kiến và được sự đồng ý của chủ quán cà phê.

Ngoài ra hành vi chửi bới, đe dọa, xúc phạm người khác thì bị xử phạt hành chính như sau: Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Nếu hành vi này nghiêm trọng, đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 về Tội làm nhục người khác

Trong trường hợp mới đe dọa dùng vũ lực mà chưa gây sát thương, tổn thương nhất định nên chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự vì không có mục đích gây thiệt hại về sức khỏe mà chỉ nhằm mục đích đe dọa nên có thể sẽ bị xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng hoặc xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Minh Việt (VietPress.net)


Leave a Reply

Your email address will not be published.