Quy trình thông báo và đăng ký website TMĐT với Bộ Công Thương

Quy trình thông báo và đăng ký website TMĐT với Bộ Công Thương


Bạn là một nhà bán hàng và có trang web giới thiệu sản phẩm, kinh doanh mua bán trên website thì NTCServices khuyến cáo nên thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương.

Bài viết sẽ hướng dẫn Nhà bán hàng quy trình thực hiện đăng ký website với Bộ Công thương. Bạn cũng có thể tham khảo một “case study” cụ thể mà NTCServices đã thực hiện thông báo thành công với Bộ Công Thương tại đây: Cách đăng ký thành công website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Tại sao phải thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương?

Tuân thủ theo quy định của Chính phủ và Bộ Công Thương

Theo thông tư 47 của Bộ Công Thương thì tất cả các Website/App hiện hoạt động trong lĩnh vực bán hàng, quảng cáo bắt buộc phải đăng ký để xác minh thông minh. Đây là một trong những quy định đã được ra văn bản hiện hành và tất cả những doanh nghiệp, cá nhân có trang mạng điện tử riêng đều phải chấp hành.

Cụ thể, thông tư số 47/2014/TT-BCT ban hành ngày 05/12/2014, Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/05/2013, và Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ban hành ngày 15/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại…, đã yêu cầu tất cả các website hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử đều phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương.

Nâng cao uy tín của Website bán hàng online

Đối với website khi thông báo hoặc đăng ký thành công, Nhà bán hàng sẽ được gắn logo dẫn tới đường link xác nhận trên trang của Bộ Công Thương là website đã thông báo hoặc đăng ký thành công.

Việc này sẽ nâng cao uy tín của website cho Nhà bán hàng. Khách hàng không sợ gặp phải các công ty ma, hay địa chỉ không đúng, vì khi đăng ký với Bộ Công Thương phải nộp giấy phép kinh doanh (đối với công ty), CMND (đối với cá nhân) và có trách nhiệm về pháp lý.

Khẳng định thương hiệu của doanh nghiệp, cá nhân

Khi website được thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương tức là trang web đã tuân thủ theo các quy định của Chính phủ và được Bộ Công Thương xác nhận các hàng hóa, dịch vụ tại thời điểm đăng ký thông báo trên website là hợp pháp được phép phân phối và quảng bá, không vi phạm sở hữu trí tuệ, hay các mặt hàng bị cấm kinh doanh.

Điều này giúp người tiêu dùng an tâm và tin tưởng vào thương hiệu của Nhà bán hàng hơn.


Những website nào cần thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương?

1. Website nào phải THÔNG BÁO với Bộ Công Thương?

Website cần phải thông báo với Bộ Công Thương bao gồm:

 • Các website thương mại điện tử bán hàng:

Là các website Thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Theo mục 8 điều 3 nghị định 52 quy định: Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Như vậy, dù không bán hàng trực trực tuyến, chỉ cần có hoạt động xúc tiến thương mại như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu bằng hình ảnh, thông tin… cũng được xếp vào website thương mại điện tử bán hàng. Hoặc các website chỉ giới thiệu về Công ty, dịch vụ, hàng hóa mà không có chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì vẫn phải phải thông báo với Bộ Công Thương.

Ví dụ: www.hothuydieu.com

Website thương mại điện tử bán hàng đã thông báo thành công với Bộ Công Thương và được cấp logo xanh kèm đường link xác minh.

 • Ứng dụng di động bán hàng

Ứng dụng bán hàng là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị di động do thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Ví dụ: Clip.vn

2. Website nào phải ĐĂNG KÝ với Bộ Công Thương?

Website cần phải đăng ký với Bộ Công Thương bao gồm:

 • Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

Là các website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại:

 • Sàn giao dịch thương mại điện tử: là những website cho phép người dùng lên đăng tin rao vặt, mua bán, trao đổi (chotot.vn, 5giay.vn,…) hoặc cho phép tạo gian hàng trực tuyến (lazada.com, tiki.vn,…) hoặc đại diện người dùng bán hàng và thu phí dịch vụ (không phải mua đứt bán đoạn).
 • Website đấu giá trực tuyến: Website khuyến mại trực tuyến là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại. Ví dụ: hotdeal.vn, ebay.vn,…
 • Website khuyến mại trực tuyến: Website đấu giá trực tuyến là website thương mại điện tử cung cấp giải pháp cho phép thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó. Ví dụ: nhommua.vn,…
 • Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử:

Là ứng dụng thương mại điện tử trên thiết bị đi động do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiên hành hoạt động thương mại, bao gồm ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng đấu giá trực tuyến và úng dụng khuyến mại trực tuyến.

Ví dụ: Ứng dụng của Lazada, Tiki, Shopee…


Những điều cần biết khi thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương

Người thực hiện việc đăng ký/thông báo website với Bộ Công Thương?

 • Thông báo: Thương nhân hoặc tổ chức sở hữu website không cung cấp các loại hình dịch vụ thương mại điện tử nêu trên.
 • Đăng ký: Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ thương mại điện tử.

Khi nào phải thông báo, đăng ký trang web với Bộ Công Thương?

 • Thông báo: Thương nhân hoặc doanh nghiệp cần nhanh chóng thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương ngay khi website thiết kế xong.
 • Đăng ký: Đối với đăng ký website bán hàng với Bộ Công Thương, Nhà bán hàng nên hoàn thành thủ tục đăng ký trước khi cho website hoạt động trao đổi thương mại đề phòng trường hợp bị phát hiện và xử phạt nặng.

Thời gian đăng ký trong bao lâu?

 • Thời gian đăng ký nhanh chậm sẽ tuỳ vào từng website. Thông thường sẽ từ 1 tuần cho tới 3 tuần.
 • Chú ý nên chọn thời gian nộp đăng ký vào nửa đầu năm sẽ ít hồ sơ hơn, thời điểm 1 tháng trước Tết là mùa kinh doanh nên rất nhiều doanh nghiệp nộp hồ sơ, dễ gây tắc nghẽn làm thời gian phê duyệt có thể tăng lên 4-6 tuần.
 • Một số vấn đề khiến cho việc đăng ký bị kéo dài như chọn sai đối tượng, nộp thiếu hồ sơ, phải điều chỉnh lại nội dung trên website cho phù hợp.

Chi phí thông báo, đăng ký Bộ Công Thương?

 • Chi phí đăng ký hoàn toàn miễn phí. Bộ Công Thương không thu bất kỳ khoản phí nào.
 • Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn các công ty dịch vụ, tư vấn để hỗ trợ bạn nộp hồ sơ thì bạn có thể trả thêm phí tư vấn để họ thực hiện thay các công việc cho bạn.

Thông báo, đăng ký website ở đâu?

 • Thông báo: Thực hiện thông báo website với Bộ Công Thương trực tuyến qua website: http://online.gov.vn/
 • Đăng ký: Nhà bán hàng cần nộp thêm hồ sơ giấy về Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận.

Xem thêm các thông tin liên quan đến thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương tại đây: Cách đăng ký thành công website thương mại điện tử với Bộ Công Thương


Chuẩn bị khi thông báo, đăng ký website với Bộ Công Thương

Thủ tục thông báo, đăng ký website với bộ công thương

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh | Giấy chứng nhận đầu tư | Giấy phép đầu tư
 • Quyết định thành lập (đối với tổ chức)
 • Giấy chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh cá thể (đối với cá nhân)…
 • Và một số giấy tờ khác tùy theo ngành nghề dịch vụ của Nhà bán hàng.

Các trang chính sách

Bộ Công Thương yêu cầu Nhà bán hàng phải đáp ứng các trang chính sách:

 • Hướng dẫn mua hàng
 • Chính sách giao hàng
 • Hình thức thanh toán
 • Chính sách bảo hành đổi trả
 • Chính sách bảo mật thông tin

Để tạo các trang chính sách, Nhà bán hàng tạo các trang nội dung tương ứng, sau đó tạo các liên kết cho các trang chính sách này ra trang chủ của mình để công khai các chính sách.

Thông tin website

Bên cạnh đó, Nhà bán hàng cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin tại một vị trí bất kì ở cuối trang bao gồm Tên nhà bán hàng, Tên người chịu trách nhiệm, Mã số thuế, Số điện thoại, Địa chỉ,… một cách rõ ràng.


Thực hiện đăng ký website với Bộ Công Thương

Bước 1: Đăng ký tài khoản

1. Truy cập vào website Bộ Công Thương.

2. Click vào nút “Đăng ký” để tiến hành đăng ký tài khoản.

3. Sau khi click vào nút “Đăng ký” sẽ có màn hình để điền thông tin đăng ký.

4. Nhập đầy đủ các thông tin đăng ký:

Thông tin cá nhân

 • Chọn đối tượng đăng ký: Thương nhân (lưu ý không chọn Tổ chức vì tổ chức chỉ dành cho các đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước không có mã số thuế)
 • Nhập các thông tin tên công ty, mã số thuế, lĩnh vực đăng ký kinh doanh, địa chỉ ….

Thông tin tài khoản

 • Tài khoản: được lấy mặc định theo MST công ty
 • Nhập mật khẩu và email (chọn địa chỉ email quý khách vào thường xuyên để nhận được thông báo kịp thời từ bộ công thương)

Thông tin người đại diện pháp luật:

 • Nhập đầy đủ thông tin họ tên, ngày sinh, địa chỉ liên lạc, điện thoại, chức vụ…. theo mẫu.

5. Click nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành đăng ký tài khoản.

Bước 2: Xác nhận tài khoản

Sau khi gửi thông tin tài khoản thành công:

Nhà bán hàng sẽ nhận được email từ Bộ Công Thương, Bộ Công Thương sẽ tiến hành duyệt thông tin đăng ký trong 3 ngày làm việc và gửi lại email phản hồi về việc đã đăng ký thành công hay chưa.

 • Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp.
 • Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.
 • Trường hợp quá 3 ngày Nhà bán hàng không nhận được mail từ Bộ Công Thương, Nbán hàng liên hệ số điện thoại: 04.22205512 đọc MST để hỏi về việc đăng ký tài khoản đã thành công chưa.

Bước 3: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại

1. Khi đã có tài khoản, Nhà bán hàng đăng nhập vào website Bộ Công Thương.

 • Truy cập vào website Bộ Công Thương.
 • Điền thông tin: Tên đăng nhập, mật khẩu

2. Chọn một trong ba thư mục:

 • “Thông báo website” nếu website của Nhà bán hàng là website bán hàng
 • “Đăng ký website” nếu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • “Đăng ký đánh giá tín nhiệm” nếu Nhà bán hàng cung cấp dịch vụ đánh giá tin nhiệm website

3. Nhập thông tin tên website:Thông tin về người sở hữu website

 • Thông tin về hàng hóa, dịch vụ
 • Thông tin về giá cả
 • Thông tin về điều kiện giao dịch chung
 • Thông tin về vận chuyển và giao nhận
 • Thông tin về các phương thức thanh toán

4. Nhập tên miền website và nhập tất cả tên miền trỏ về website nếu có. Cung cấp tên đơn vị cung cấp dịch vụ hosting

5. Chọn “File đính kèm” và tải lên hình ảnh scan của các tài liệu sau:Giấy phép đăng ký kinh doanh

 • Quyết định thành lập đối với cơ quan tổ chức
 • Chứng minh nhân dân đối với cá nhân

6. Click vào nút “Chọn file” để upload giấy phép đăng ký kinh doanh lên hồ sơ, sau khi chọn file xong click “Upload file”.

7. Sau khi Upload file thành công, chọn “Gửi hồ sơ” để hoàn thành việc đăng ký thông báo website bán hàng.

Bước 4: Bộ Công Thương xét duyệt hồ sơ

 • Hồ sơ sau khi được gửi sẽ ở trạng thái “Chờ Duyệt”. Trong vòng 3 ngày làm việc, Bộ Công Thương sẽ gửi Email cho bạn để thông báo kết quả đăng ký website.
 • Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt cần cung cấp hoặc chỉnh sửa lại thông tin theo yêu cầu.

Thêm logo Bộ Công Thương vào website

Sau khi thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương, Nhà bán hàng sẽ được cung cấp logo xanh hoặc logo đỏ kèm đường link liên kết. Nhà bán hàng lưu lại thông tin này và thêm hình ảnh kèm link để đặt lên website nhằm xác minh website đã thông báo, đăng ký thành công.

Logo thông báo:

Logo đỏ “Đã thông báo Bộ Công thương” dành cho website thương mại điện tử bán hàng.

Logo đăng ký:

Logo đỏ “Đã đăng ký Bộ Công thương” dành cho website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Sau khi thực hiện thành công, cuối chân trang chủ sẽ hiển thị kết quả như hình:

Chân trang website đăng logo đã thông báo Bộ Công Thương


Trong trường hợp Bộ Công Thương phát hiện website của Nhà bán hàng có thực hiện các giao dịch thương mại điện tử mà không đăng ký Bộ Công Thương, Nhà bán hàng có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tham khảo một “case study” cụ thể mà NTCServices đã thực hiện thông báo thành công với Bộ Công Thương tại đây: Cách đăng ký thành công website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Nếu vẫn chưa rõ cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ Công ty DVTV Truyền Thông Quốc Gia (NTCServices) qua hotline 0903379220 hoặc email [email protected] để nhận tư vấn của chuyên gia.


Leave a Reply

Your email address will not be published.