Tiểu sử Cát Trí – nhà báo đi đầu về viết phân tích chứng khoán

Tiểu sử Cát Trí – nhà báo đi đầu về viết phân tích chứng khoán


(Vbiz.vn)- Ông Nguyễn Tường Châu với bút danh làm báo Cát Trí là một cây bút chủ lực của Báo SGGP chuyên viết về nhận định chứng khoán từ lúc thị trường còn sơ khai…

Cát Trí sinh năm 1982 trong một gia đình có truyền thống làm báo. Cha của ông là nhà báo Anh Khuê – cây bút trứ danh của báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) trong lĩnh vực Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng, Thuế, Hải quan và từng nhận Huân chương 40 năm vì sự nghiệp báo chí. Trong thời sinh viên, Cát Trí chọn học ngành Công nghệ thông tin tại trường Đại học Ngoại ngữ Tin học TPHCM (Huflit). Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Khoa học, ông bất ngờ rẽ hướng trở lại nghề báo và tỏa sáng.

Tên tuổi ông thường xuyên xuất hiện trên trang Nhất của Nhật báo SGGP, Báo SGGP 12G viết về Kinh tế, Tài chính, Chứng khoán. Vào những năm 2002-2008, khó có cây bút nào có tần suất viết bài nhiều như ông khi hàng tuần luôn có ít nhất 20 tin bài của ông được đăng tải. Bài viết “Hạ viện Mỹ bác kế hoạch giải cứu thị trường tài chính: Chứng khoán Việt Nam đỏ sàn” của Cát Trí trên trang bìa của Báo SGGP 12G từng gây chấn động thị trường chứng khoán năm 2008.

Bài viết “Hạ viện Mỹ bác kế hoạch giải cứu TTCK – Chứng khoán Việt Nam đỏ sàn” trên trang nhất Báo SGGP 12 Giờ ngày 30/9/2008.

Nội dung bài viết “Chứng khoán Việt Nam đỏ sàn” từng gây chấn động thị trường năm 2008.

Trong khi đa phần các nhà báo chỉ giỏi văn, Cát Trí lại có nền tảng giỏi Toán-Lý-Công nghệ nên ông dễ dàng tiếp thu các công cụ phân tích kỹ thuật và cũng là người khởi xướng viết các bài về thống kê, phân tích chứng khoán khi thị trường vẫn chưa có nhà báo nào viết được chuyên sâu về thị trường. “Xu hướng thị trường tăng nhẹ” (SGGP), “PTKT giúp thu hẹp khoảng cách giữa phân tích và hành động” (VietStock) là các bài báo tiêu biểu ông sử dụng đồ thị để phân tích giá cổ phiếu khi thị trường còn sơ khai.

Ông cũng phụ trách viết bài cho chuyên trang Đầu tư chứng khoán trên Báo SGGP với rất nhiều bài viết nhận định, phân tích chất lượng. Chuyên trang này được tài trợ bởi rất nhiều tổ chức lớn uy tín lúc bấy giờ như Dragon Capital (quỹ đầu tư thu hút tỷ USD duy nhất ở Việt Nam lúc đó), Vina Capital, Sacombank, ACB, Coteccons… Các bài viết như “Chứng khoán liên kết bất động sản” được rất nhiều độc giả chờ đón vào Thứ Tư hàng tuần để nắm được các thông tin định hướng đầu tư.

Cát Trí được tin tưởng nhận nhiệm vụ đưa tin về chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ G.W.Bush tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán (TTGDCK) TPHCM và gặp gỡ quan chức của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam tháng 11/2006. Ông cũng đảm nhận trách nhiệm viết các bài review toàn cảnh thị trường hàng năm với những góc nhìn xuyên suốt thị trường trong mỗi năm. “Khép màn năm Bính Tuất Một năm với nhiều sự kiện dở khóc dở cười” giúp độc giả trải nghiệm lại chặng đường cả năm.

Một số bài viết tiêu biểu của nhà báo Cát Trí:

Thị trường cổ phiếu OTC: Khó khăn và thử thách đăng trên Báo SGGP ngày 20/8/2007.

Vụ sáp nhập nghìn tỷ đăng trên Báo SGGP ngày 24/11/2008.

Người tiêu dùng được ưu tiên bảo vệ quyền lợi đăng trên Báo SGGP ngày 23/7/2012.

Nhà báo Tường Châu – Bút danh Cát Trí năm 2012

Tiểu sử của nhà báo Cát Trí:

Cát Trí tên thật là Nguyễn Tường Châu, sinh năm 1982 tại TPHCM. Ông là con trưởng của nhà báo Anh Khuê (tên thật Nguyễn Văn Khuê) và là anh của nhà báo Nguyễn Tường Minh. Những năm 2002-2008, ông là cây bút chủ lực của Báo SGGP viết về thị trường chứng khoán, ngân hàng.

Các năm 2009-2012 khi kinh tế Việt Nam rơi vào suy thoái, ông chuyển sang viết về lĩnh vực Kinh tế, Đầu tư, Thương hiệu và hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp tên tuổi lớn giữ được vị thế. Trong sự nghiệp báo chí, ông đã có hơn 1000 tin, bài, ảnh được đăng tải trên nhiều ấn bản truyền thông, báo chí của Việt Nam.

Nguồn: EGM

* Xem bài gốc trên Vbiz.vn: Cát Trí – nhà báo đi đầu về viết phân tích chứng khoán


Leave a Reply

Your email address will not be published.